Minh dang

Dựa trên nhu cầu cần sử dụng (môi chất sử dụng


Hiện nay, trên thị trường có rất rất nhiều các loại van công nghiệp phổ biến. Tuy nhiên, trong bài viết này Van Hà Nội chỉ nói về 2 hệ thống đường ống chính là: hệ hơi và hệ nước. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết dưới đây nhé.

Van hơi công nghiệp

Trong các hệ thống sản xuất có sử dụng lò hơi, ta sẽ nhìn thấy các loại van hơi công nghiệp. Chúng ta có thể liệt kê ra sơ qua các loại van công nghiệp ở sơ đồ bên dưới.

Van cầu  còn gọi là Globe Valve, van cầu hơi là loại van hơi công nghiệp được dùng để đóng/ mở, điều tiết dòng chảy của lưu chất bên trong hệ thống đường ống.

Van cầu hơi hay còn gọi với cái tên khác là van yên ngựa hay van chữ ngã. Thực tế, do tính chất sử dụng cho ứng dụng và hình dạng của van mà người ta gọi theo tên như vậy. Van cầu hơi có 2 dạng chính là: nối ren và nối bích dạng van cầu tay quay.

Van Hà Nội hiện đang phân phối van cầu của nhiều hãng như: Zetkama, Genebre, Adca, Mival…
Van cổng

Van cổng hay còn gọi là Gate Valve, van cửa, van chặn là loại van hơi công nghiệp để đóng hoặc mở lưu chất trên đường ống. Cánh van hoạt động chạy lên chay xuống giống như một cánh cổng nên gọi là van cổng.

Van giảm áp

Van giảm áp (Tiếng anh là Pressure Reducing Valve) là loại van hơi công nghiệp; van đóng một vai trò ổn định được áp suất đầu ra ở mức ổn định trong hệ thống áp suất định mức sẵn; áp phía sau này luôn thấp hơn áp vào cửa van. Việc chỉnh áp ra ổn định giúp cho việc áp suất thay đổi đột ngột không sảy ra gây nguy hại cho các van lắp đặt tại phía sau đường ống.

Van an toàn

Van an toàn thường gọi với 1 tên khác là Safety valve là dòng van hơi công nghiệpgiúp điều chỉnh áp suất bên trong đường ống dẫn hoặc bồn chứa khí.

Van loại này thuộc nhóm thiết bị điều chỉnh áp suất đầu vào, đặc biệt là một trong những thiết bị cần thiết trong hệ thống đường ống.

Van an toàn được ưu tiên dùng với nguồn gốc xuất xứ từ EU bởi tính chất quan trọng của thiết bị, ảnh hưởng cả đường ống.

Van Hà Nội hiện đang phân phối van an toàn của nhiều hãng như: Zetkama, VYC…

Van một chiều

Van một chiều (Tiếng anh là Check Valve) là loại van hơi công nghiệp được lắp đặt trên hệ thống đường ống giúp bảo vệ đường ống dẫn vận hành ổn định hơn. van 1 chiều cho phép dòng lưu chất hơi hoặc khí đi qua ống theo 1 hướng nhất định và ngăn cản dòng theo hướng ngược lại.

Van bi còn gọi là Ball Valve là loại van hơi công nghiệp sử dụng góc quay nhỏ hơn hoặc bằng 90 ° để đóng/mở, điều tiết dòng chảy của lưu chất bên trong hệ thống đường ống. Sự khác nhau giữa van bi với van cầu là van bi đóng/mở nhanh còn van cầu là đóng/mở chậm.

ựa vào ứng dụng mà van bi có thể chia thành các loại như: van bi tay gạt, van bi điều khiển điện, van bi điều khiển khí nén…
Đặc biệt, van y lọc giúp lưu chất trên đường ống trở nên sạch sẽ hơn, giúp bảo vệ những thiết bị khác trên đường ống không bị rác, chất thải, bám dính vào giúp cho các thiết bị khác hoạt động ổn định hơn.

Van xả khí

Van xả khí hay còn gọi là Air Vent Valve là dòng van hơi công nghiệp có chức năng xả lượng khí dư và thưa ra khỏi  hệ thống đường ống.

Khi lưu chất được bơm qua hệ thống đường ống tạo ra một lượng khí dư thương bên trong đường ống, khí sẽ đi ra đường lỗ thông hơi. Mặc khác, khi lưu chất dâng lên đồng thời phao sẽ dâng lên theo giúp van mở/đóng liên tục.

Van bướm (Tiếng anh là Butterfly Valve) hay van cánh bướm là loại van hơi công nghiệp dùng để điều tiết dòng chảy của hơi bên trong hệ thống đường ống.

Van hoạt động dựa theo nguyên lý đóng mở dạng xoay cánh bướm để điều tiết dòng chảy – tương tự như của van bi. Trong đường kính ống có kích thước lớn bằng cách cánh bướm xoay theo các góc độ khác nhau.

Van điều khiển (Tiếng anh là Control Valve) là một dạng van hơi công nghiệp được đánh giá cao về thiết kế, hình dạng, chất liệu.

Đặc biệt ,với nguyên lý hoạt động thông minh vượt trội so với các dòng van công nghiệp khác. Van điều khiển có các loại điểu khiển như: khí nén, điện hoặc bằng nhiệt độ.

Đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất (Pressure Gauge) hay đồng hồ áp suất là một dụng cụ cơ học được thiết kế để đo áp suất nội tại hoặc chân không của hệ thống chất hơi, khí. Đồng hồ áp suất được cung cấp theo nhiều kiểu dáng, kích cỡ và vật liệu linh hoạt để đáp ứng các yêu cầu của các ứng dụng tiêu chuẩn và đặc biệt khác nhau.

Kính quan sát dòng chảy

Kính quan sát dòng chảy hay còn gọi là Sight Glass trong hệ hơi thường được sử dụng như một bộ phận để kiểm tra bằng mắt thường dòng chảy có chứa lưu chất của đường ống bên trong chất hơi, khí từ bên ngoài.

Van nước công nghiệp

Van nước công nghiệp là loại van công nghiệp có kích cỡ rất lớn. Van nước công nghiệp thường được dùng trong các hệ thống nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp.các nhà máy cung cấp nước cho các hộ sinh hoạt có quy mô lớn như chung cư.

Van nước công nghiệp đa dạng các chủng loại, dễ sử dụng có thể điều khiển và sử dụng bằng tay hoặc bằng điện để thuận tiện hơn.
Van bướm

Van bướm cũng là loại van nước công nghiệp, giống như trong hệ hơi van bướm trong hệ nước cũng dùng để điều tiết lưu lượng dòng chảy của nước bên trong hệ thống đường ống.

Van cánh bướm được sử dụng nhiều trong các hệ thống đường ống nước, xử lý nước thải, khí, cứu hoả, xi măng…

Van bướm được sử dụng phổ biến so với các loại khác là van bướm có cấu tạo đơn giản; dễ dàng lắp đặt và bảo trì.

Van Hà Nội hiện đang phân phối van bướm của nhiều hãng như: Zetkama, Genebre, Sigeval…
Van cổng

Van cổng cũng là loại van nước công nghiệp được sử dụng phổ biến trong các hệ thống đường ống. Hầu hết đường ống nước nào cũng đều có sự xuất hiện của loại van nước công nghiệp này.

Van giảm áp cũng là loại van nước công nghiệp, van tự động mở và đóng dùng để điều khiển áp lực nước ở đầu ra. Theo những thông số đã cài đặt trước trong hệ thống. Van giúp bảo vệ an toàn trong đường ống thiết bị hoặc một hệ thống khép kín.

Van an toàn

Van an toàn cũng là loại van nước công nghiệp, van thường xuyên đóng và hoạt động một cách tự động khi áp suất trong hệ thống vượt qua giá trị áp suất định mức đã cài đặt.

Khi áp suất trong hệ thống vượt qua giá trị áp suất định mức van sẽ tự động mở và làm giảm áp suất trong hệ thống xuống dưới áp suất định mức đó.

Van điều khiển

Van điều khiển cũng là một dạng van nước công nghiệp; giống như trong hệ hơi van điều khiển trong hệ nước cũng có các loại điểu khiển như: khí nén, điện hoặc bằng nhiệt độ.

Van chân được sử dụng kết hợp với máy bơm để duy trì áp lực trong hệ thống ống nước. Và đảm nhiệm luôn cả vai trò giữ lại các chất rắn có thể bám trên các công trình hay hiểu đơn giản là ngăn lại chất cạn rác lẫn trong nước hoặc chất lỏng nói chung.

Van Hà Nội hiện đang phân phối van chân của nhiều hãng như: Genebre, Zetkama…
Van phao

Van phao là loại van nước công nghiệp, van được dùng để điều tiết và kiểm soát mức chất lỏng trong bể một cách chính xác. Van được thiết kế để mở ra khi mức chất lỏng đạt tới một điểm thấp nhất định và đóng kín khi đạt đến một điểm cao được thiết lập sẵn.

Van cân bằng

Van cân bằng là loại van nước công nghiệp dùng để cân bằng thất thoát áp suất hoặc lưu lượng giữa các nhánh giúp tránh hiện tượng dàn nước không đều như: dàn có nước dàn không hoặc dàn nước áp lực thấp, dàn áp lực cao.

Van điện từ

Minh dang

Với những tính năng ưu việt của mình, băng chuyền tải nhanh chóng chiếm cho mình những chỗ đứng trên các lĩnh vực công nghiệp. Điều này, càng khẳng định sự quan trọng của hệ thống này. Được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực của công nghiệp: Có thể khẳng định một điều như thế. Trong mỗi ngành, băng chuyền tải lại đóng một vai trò khác nhau

Dùng để kiểm soát dòng chảy hoặc lỏng dựa vào nguyên lý chặn đóng/mở do lực tác động của cuộn dây điện từ.

Ứng dụng van công nghiệp

Van công nghiệp phục vụ cho rất nhiều mục đích khác nhau trong các ngành hệ thống công nghiệp sản xuất; đường ống nước sinh hoạt, nước thải…

Nhiệm vụ của các loại van công nghiệp là kiểm soát và điều tiết lưu lượng trong hệ thống thông qua van.

Van công nghiệp được lắp đặt để bắt đầu cho dòng chảy đi qua; ngăn cho dòng chảy ở lại; điều tiết lưu lượng đi qua nhiều hoặc ít; bảo vệ hệ thống an toàn và hiệu quả.

Ngày nay, công nghiệp hóa ngày càng phát triển và mở rộng các cơ sở sản xuất thúc đẩy nhu cầu và giúp cho ngành van công nghiệp ngày càng phát triển mạnh.

Van công nghiệp là đơn vị tại Việt Nam đang nhập khẩu và cung cấp đầy đủ các loại van công nghiệp, thiết bị và phụ kiện cho hệ thống đường ống, dầu khí, sản xuất thực phẩm, sinh học…

Van công nghiệp cho đường ống

Đường ống là phần rất quan trọng của nhiều ngành công nghiệp hiện nay; với các hệ thống chiều dài của đường ống có khi lên tới hàng trăm km đường ống vận chuyển.

Để kiểm soát và điều tiết lưu lượng hiệu quả ở đầu đường ống người ta thường gắn các loại van công nghiệp như: van cổng, van cầu, van bi, van bướm. Giữa đường ống cần có các loại van điều chỉnh áp lực đầu ra như van xả khí; giảm áp; an toàn và cuối cùng ống là van xả.

Van công nghiệp cho ngành dầu khí

Ngành dầu khí là tập hợp của nhiều loại đường ống khác nhau. Do nhu cầu cao về dầu khí; các giếng sâu; đường ống dài và chi phí sản xuất thấp đã trở nên cần thiết.

Môi trường hóa chất và điều kiện vận hành thường rất khắc nghiệt với nhiệt độ cao có thể lên tới 1000oC và áp suất cao lên đến 500bar vì vậy phải cần các loại van công nghiệp.

Đặc biệt trong ngành dầu khí van công nghiệp điều khiển từ xa thường được sử dụng phổ biến.

Van công nghiệp cho thực phẩm, đồ uống

Trong ngành thực phẩm và đồ uống đang phát triển với nhu cầu ngày càng tăng; đối với các bộ phận và sản phẩm giúp cho các nhà máy hoạt động trơn tru.

Các van tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu thực phẩm và xử lý các dịch vụ tiện ích như: hơi nước, nước… thường được sử dụng dạng van vi sinh. Đối với các van công nghiệp tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; bên trong van phải mịn để tránh các hạt bẫy hoặc tích tụ vi khuẩn. Đạt yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.
Van công nghiệp cho ngành sinh học

Ngành sinh học là một trong những ngành thuộc chế biến hóa chất. Tính năng quan trọng nhất của van trong ngành này là khả năng được làm sạch và khử trùng.

Vì quá trình xử lý hóa chất thường liên quan đến các phản ứng sử dụng áp suất hoặc nhiệt độ cao và có thể gây ra các sản phẩm phụ độc hại, ăn mòn và mài mòn cao. Các van công nghiệp cần có khả năng chịu đựng được phản ứng khắc nghiệt; đảm bảo an toàn cho kiểm soát dòng chảy chính xác và bảo vệ rò rỉ và ô nhiễm.

Nhà cung cấp van công nghiệp

Hiện tại có nhiều công ty cung cấp van công nghiệp; tuy nhiên để tìm được đơn vị nhập khẩu và cung cấp chuyên nghiệp; sản phẩm chất lượng và giá thành tốt để chào thầu các dự án quan trọng là một điều khá khó.

Là công ty nhập khẩu và cung cấp van công nghiệp, thiết bị và phụ kiện đường ống với hơn 12 năm kinh nghiệm, hiện nay Van công nghiệp là nhà phân phối van công nghiệp, thiết bị và phụ kiện đường ống hàng đầu Việt Nam với đội ngũ nhân viên kinh doanh, kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm.

Chúng tôi hiện đang phân phối van công nghiệp của các hãng Adca, Zetkama, Genebre, Sigeval, Mival, Ayvaz.. Đây là các thương hiệu nổi tiếng hàng đầu tại châu Âu.

Sản phẩm tại Van công nghiệp cam kết chính hãng, chất lượng, giá tốt, đầy đủ giấy tờ CO-CQ, catalogue, giao hàng tận nơi trên toàn quốc.

Tìm hiểu chung về các loại van công nghiệp

Van công nghiệp là một thiết bị cơ khí sử dụng cho các hệ thống đường ống, dùng để đóng, mở hoặc điều tiết kiểm soát dòng chảy đi trong đường ống.

Van công nghiệp là một thiết bị được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề thông dụng mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đã từng biết đến như: sản xuất thực phẩm, sản xuất nước giải khát, sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc & thủy sản, ngành may mặc & dệt nhuộm, sản xuất hóa chất , ngành cấp và xử lý nước, vv….

Các loại van công nghiệp hiện có trên thị trường

Van cổng

Van cổng được sử dụng để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng thông qua các đường ống. Chúng sử dụng để đóng, mở lưu chất thông qua trong hệ thống đường ống.

Van cổng được làm từ đa dạng các loại vật liệu khác nhau như inox, gang, thép, nhựa, v.v… Hoạt động của van cổng rất đơn giản, nó bao gồm một cánh cửa nâng lên hoặc hoặc hạ xuống dòng lưu chất. Khi van cổng được mở, sẽ không có gì cản trở dòng chảy vì đường kính đường ống và cổng có cùng một lỗ mở.

Ưu điểm

    Van cổng có độ cản trở lưu chất thấp
    Sử dụng được cả hai chiều, chúng còn được gọi là van hai chiều
    Lưu lượng và áp suất đi qua van bi giảm thiểu không đáng kể
    Van cổng giúp tiết kiệm năng lượng và giảm tổng chi phí sở hữu

Nhược điểm

    Thời gian đóng và mở van lâu
    Khi đóng và mở gây ra rung động lớn đối với các van có size lớn
    Trong các hệ thống có nhiệt độ cao thay đổi không đều thường xảy ra rò rỉ ở van cổng
    Việc vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa các bề mặt van cổng rất phức tạp

Van cầu cũng là một trong những dòng van phổ biến hiện nay. Van có cơ chế tương tự như van cổng sử dụng chuyển động tuyến tính để điều khiển lưu lượng.

Chúng sử dụng để điều tiết lưu lượng lưu chât đi qua. Ưu đ°iểm chính của van cầu là hạn chế rò rỉ cao hơn so với các dòng van khác.

Van cầu được cấu tạo bởi một vách ngăn chia bên trong ống, thường song song với chiều dài của ống.

Chúng được đặt tên cho hình dạng cơ thể hình cầu của chúng với hai nửa cơ thể được ngăn cách bởi một vách ngăn bên trong. Nó bao gồm một yếu tố loại đĩa di động và ghế vòng cố định trong một cơ thể hình cầu.
Ưu điểm

    Van cầu có tính năng điều tiết lưu lượng rất tốt
    Thời gian đóng mở nhanh hơn so với van tuyến tính khác như van cổng
    Khả năng chống rò rỉ cao
    Có thể sử dụng như một kiểu van một chiều

Nhược điểm

    Lưu chất đi qua bị giảm áp suất đi đáng kể
    Để đóng van ở áp suất cao, van đòi hỏi một lực lớn do tác động của áp lực lên đĩa van

Van bi sử dụng một viên bi được đục lỗ xuyên qua để kiểm soát dòng chảy của lưu chất. Van hoạt động bằng cách xoay bi sao cho lỗ đục trùng với đường ống, khi đó van được mở ra hoàn toàn. Hoặc quay chặn, mở một phần để điều chỉnh lưu lượng lưu chất. Van bi là lựa chọn tốt để sử dụng trong các môi trường khí nhờ độ kín cao. Van dễ dàng hoạt động và sửa chữa nhờ thiết kế linh hoạt, thuận tiện cho việc tháo rời

Van bi thuộc dòng van quarter-turn, tức là chỉ cần bi van chỉ cần quay một góc 90° để đóng mở van. Những dòng van này một lựa chọn  đáng chú ý vì có độ kín khít và đáng tin cậy khi ở vị trí đóng.
Ưu điểm

    Thiết kế nhỏ gọn, ít phải bảo trì, không cần bôi trơn
    Chúng có hiệu quả kinh tế cao
    Chống rò rỉ tốt nhất trong các dòng van
    Thời gian đóng mở nhanh chóng
    Van có thiết kế linh hoạt, đa chiều, có thể có 2 cửa, 3 cửa hoặc 4 cửa

Nhược điểm

    Van không phù hợp với các ứng dụng cần điều tiết liên tục
    Với các lưu chất có cặn, cặn dễ bám vào bề mặt bi van, điều này có thể dẫn đến hỏng rách phần gioăng làm kín

Van bướm bao một đĩa kim loại nằm trong thân đặt vuông góc với dòng chảy khi ở vị trí đóng.

Van được thiết kế để điều chỉnh lưu lượng nhưng một cách hạn chế. Van vận hành dễ dàng bằng cách xoay tay gạt một góc 90°, nó cũng thuộc dòng van quarter-turn. Ngoài sử dụng bằng tay, van bướm còn có thể gắn thêm các bộ truyền động điện hoặc khí nén để điều khiển tự động.

Minh dang
v……
Ưu điểm

    Van có độ tin cậy cao, ít phải bảo trì
    Chúng có khả năng điều tiết lưu lượng một cách tương đối
    Chúng có thể được cài đặt hoặc tháo khỏi hệ thống một cách dễ dàng
    Van có giá thành rẻ nhất trong các dòng van cũng kích cỡ
    Thời gian đóng mở van nhanh

Nhược điểm

    Độ kín của van bướm không cao như van bi
    Không sử dụng được trong các môi trường có nhiệt độ và áp suất cao

Van một chiều là dòng van chỉ cho phép lưu chất đi qua theo 1 chiều và ngăn theo chiều ngược lại. Mục đích của van một chiều là ngăn dòng chảy đảo ngược trong hệ thống khiến thiết bị bị hỏng hoặc làm đảo lộn quá trình.

Van được sử dụng nhiều trong các hệ thống bơm, trước các thiết bị đắt tiền hoặc máy nén khí trong các hệ thống khí nơi dòng chảy ngược có thể khiến máy bơm hoặc máy nén ngừng hoạt động. Van hoạt động rất đơn giản, không cần sự tương tác và tự động hóa của con người. Van hoạt động dựa vào áp lực và tốc độ của dòng chảy.

Van được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như lọc dầu, hóa dầu, hóa chất, vv, sản xuất mỏ dầu, nước, hơi nước, tinh dầu petro và chất lỏng nhớt.

Van công nghiệp là tên gọi chung của các dòng van được sử dụng trong môi trường sản xuất công nghiệp. Khi nói đến van, là chúng ta đang nói đến một thiết bị đóng ngắt cơ cấu cơ khí, dùng chủ yếu cho môi chất là hơi và chất lỏng. Với sự nghiên cứu và phát triển của công nghệ, nhiều dòng van ra đời nhằm phục vụ cho những ứng dụng chuyên biệt khác nhau.

Để hiểu rõ hơn, các bạn tham khảo qua thông tin mà Thái Khương cung cấp ngay dưới đây!

Van công nghiệp

Van công nghiệp là thiết bị cơ khí sử dụng trong các hệ thống ống dẫn trong ngành công nghiệp. Chúng được dùng để đóng hay mở, điều chỉnh và kiểm soát lưu lượng, dòng chảy đi qua bên trong đường ống.

Van công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành như:

    Sản xuất thực phẩm,
    Sản xuất nước giải khát,
    Sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc & thủy sản,
    Ngành may mặc & dệt nhuộm,
    Sản xuất hóa chất ,
    Ngành cấp và xử lý nước,…

Van công nghiệp có rất nhiều mẫu mã và nhiều chủng loại khác nhau. Tùy vào môi chất sử dụng, vị trí lắp đặt và nhu cầu sử dụng van, để có thể chọn loại van thích hợp nhằm đóng mở hoặc điều chỉnh tỷ lệ môi chất bên trong ống dẫn.

Van bi thường được khuyến khích sử dụng trong các vị trí mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn. Chúng không phù hợp để điều chỉnh dòng chảy bằng việc bị giữ mở một phần, bởi vì van bi sử dụng một vòng đệm làm kín giữa thân và bi van.

Khi chúng sử dụng ở vị trí mở một phần, áp suất sẽ chỉ có một phần ở đệm làm kín van, việc này làm cho miếng đệm của van bị biến dạng khi sử dụng thời gian dài.

Nếu nó biến dạng, khả năng bịt kín của nó sẽ không còn và sẽ dẫn đến việc rò rỉ hoặc làm giảm tuổi thọ của van.

Ưu điểm của van bi
• Chúng có thiết kế nhỏ gọn và ít phải bảo trì, và không cần bôi trơn
• Chúng có hiệu quả về chi phí trong số tất cả các loại van
• Chúng có khả năng mở và đóng nhanh chóng.
• Van bi có thiết kế đa chiều linh hoạt.

Nhược điểm của van bi
• Van bi không thích hợp để tiết lưu vĩnh viễn.
• Trong chất lỏng còn sót lại, các phần tử trong chất lỏng va chạm với các bề mặt và dính vào bi van. Điều này có thể gây ra rò rỉ, mài mòn và các vấn đề khác.
Các ứng dụng dùng van bi
• Van bi được sử dụng để kiểm soát dòng chảy và áp suất cho chất lỏng ăn mòn, bùn, chất lỏng thông thường và khí.
• Chúng được sử dụng trong ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, trong nhiều lĩnh vực sản xuất, kho chứa hóa chất, và thậm chí sử dụng trong dân dụng.

Đối với thiết kế của loại van bướm, dòng chảy được điều chỉnh bằng một tấm dạng đĩa đặt ở giữa trung tâm van bằng một thanh dọc. Cũng giống như van bi, thời gian hoạt động đóng mở của van nhanh bởi vì đĩa van quay một phần tư vòng (90°) để mở hoặc đóng cho dòng chảy đi qua.

Cấu trúc đơn giản, nhẹ, và thiết kế gọn gàng chính là những đặc điểm chung của van bướm.

Kích thước mặt đối mặt của chúng rất nhỏ, khiến cho việc tổn thất áp suất thấp hơn so với loại van cầu. Vì vật liệu sử dụng làm đĩa van và miếng đệm làm kín giữa thân và đĩa van sẽ tương ứng với từng môi chất khác nhau.

Nên loại van này bị hạn chế khi nhiệt độ cao hoặc một loại lưu chất nhất định. Van bướm thường sử dụng trong các ứng dụng như nước hoặc khí và dùng trong các loại ống có đường kính lớn.

Ưu điểm của van bướm
• Van bướm rất chính xác, điều này làm cho chúng có lợi thế trong các ứng dụng công nghiệp.
• Chúng khá đáng tin cậy và ít khi phải bảo trì.
• Chúng có khả năng điều tiết dòng chảy.
• Chúng có thể được lắp đặt hoặc gỡ bỏ mà không làm lệch hệ thống ống
Nhược điểm của van bướm
• Van bướm không đóng chặt
• Cơ cấu ảnh hưởng đến áp suất qua van
Các ứng dụng của van bướm
• Van bướm có thể được sử dụng trong các dịch vụ chế biến dược phẩm, hóa chất và thực phẩm.
• Chúng được sử dụng cho chất lỏng ăn mòn ở nhiệt độ và áp suất thấp.

Van cầu là loại van được ứng dụng rộng rãi, từ kiểm soát tỉ lệ dòng chảy đến hoạt động đóng mở.

Đối với van cầu, việc kiểm soát tỉ lệ dòng chảy không phải do kích thước của miếng đệm làm kín cũng không phải là độ nâng của đĩa van quyết định. Một đặc điểm khá tốt của van cầu là nếu van ở vị trí mở một phần thì nguy cơ môi chất sử dụng làm hỏng miếng đệm làm kín hoặc đĩa van cầu sẽ ít hơn đối với các loại van cơ khác.

Với các sản phẩm van công nghiệp thông dụng thì van cầu là loại van thích hợp nhất cho việc kiểm soát tỉ lệ dòng chảy.

Một đặc điểm ở loại van này chính là việc tổn thất áp suất trong van cầu sẽ lớn hơn nhiều so với các loại van khác. Bởi vì thiết kế dòng chảy đi qua van là hình chữ S, vì thế mà thời gian hoạt động của van cũng tăng lên do van cầu vận hành bằng cách quay tròn 360°.

Và van phải quay một vài vòng thì mới có thể đóng hoặc mở hết hành trình của van, với thiết kế của van cầu là có thể đóng mở dòng chảy chậm và theo tỷ lệ.

Vậy nên van này thường được sử dụng nhiều trong các hệ thống như: Hơi nóng, dầu nóng, nước nóng,… Vì khi hệ thống đang sử dụng ở áp suất cao thì khi đóng mở van đột ngột có thể dẫn đến tình trạng sốc áp, làm ảnh hưởng đến thiết bị bên trong van hoặc các thiết bị gắn phía trước.

Ưu điểm của van cầu
• Van cầu tiết lưu, đặc tính đóng hoàn toàn.
• Thời gian đóng mở ngắn.
• Chúng có thể được sử dụng như van kiểm tra.
Nhược điểm của van cầu
• Tổn thất áp suất cao hơn
• Để đóng dưới áp suất cao, van cầu cần một lực lớn hơn hoặc một cơ cấu truyền động có mômen xoắn lớn.
Các ứng dụng của van cầu
Van toàn cầu được sử dụng chủ yếu cho mục đích tiết lưu. Chúng có thể được coi là van điều khiển lưu lượng mục đích chung được sử dụng cho các ứng dụng nhiệt độ cao.

Cấu trúc của loại van này tương tự với cấu trúc của cổng tháo nước. Dòng chảy được kiểm soát bằng việc nâng lên hoặc hạ xuống của đĩa van.

Giống như van cầu, van cửa không thường được sử dụng trong việc điều chỉnh dòng chảy. Một trong những lí do là vì cửa van có thể bị hỏng khi nó ở tại vị trí mở một phần. Tương tự như thế nó cũng làm hạn chế việc hao tổng áp suất khi van mở hoàn toàn.

Tuy nhiên, việc đặt van ở vị trí mở hoàn toàn hay đóng hoàn toàn đều yêu cầu hành trình đóng mở chậm và quay góc 360°.
Minh dang Điều này chứng minh rằng khớp nối nhanh đã chinh phục, Là một bộ phân không thể thiết được trong các thiết bị cơ khí hiện nay. Khớp nối nhanh có thiết kế đơn giản, tính năng ưu việt, dễ dàng sử
© 2007 - 2022 http://vannhua.batdongsanninhbinh.net
- Phone: +84-908-744-256